TIN TỨC

fanpage

Thống kê truy cập

 • Online: 68
 • Hôm nay: 501
 • Tháng: 64193
 • Tổng truy cập: 3437449
Chi tiết bài viết

Nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm, cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ là thời điểm rất khó khăn với hệ thống ngân hàng

Lời bàn : 8/10/2020 ,Trump bị covid 19 chỉ 25 ngày nữa là ngày bầu cử Tổng thống hoa kỳ.vị "Hoàng đế "chánh thức và công khai 5 năm của thế giới . Vậy mà ông đương kim Tổng thống lại mắc lây nhiễm con virus Trung Hoa Corona . Ví như vài trăm năm trước ,Hoàng đế Trung Hoa mà mắc phải dịch cúm từ 1 tiểu quốc nào đó .Vua Tàu chắc  sẽ phát khởi cuộc chiến hủy diệt xứ sở ấy cho khuất mắt thiên triều .

Ở Việt Nam ,trong niềm hân hoan vì khoanh vùng trấn Dịch đạt kết quả quá tốt . Nhà cầm quyền lại lo về kinh tế ngừng đọng ,thất nghiệp và giảm đầu tư tư nhân và FDI . Nhà cầm quyến quyết liệt thúc đẩy đầu tư công với mong muốn bù đắp sự giảm sút GDP bởi Dịch .Nới lỏng có dè dặt nới lỏng tiền tệ  và giải ngân tài khóa tạo công ăn việc làm và tăng trưởng là điều mà nhà cầm quyền nào cũng phải làm . Tuy nhiên ,ở VN chính đó lại là  điều kiện cho Tham nhũng phát triển .  Suy từ lời Ông Tổng bí thư với Thành ủy TPHCM rằng "cũng cùng một  thể chế ,cơ chế  tại sao có nơi làm tốt ,làm chặt mà có nơi ,có người lại buông lỏng ,lại vi phạm nghiêm trọng ? " Thế nên ,suy cho rốt ,cũng là do con người cả thôi .

Nợ xấu tăng nhanh trong tiến trình phát triển ..điều ấy chẳng có gì lạ . Hơn 10 năm ,nhà cầm quyền VN đã có nhiều trăn trở ,trãi nghiệm về nợ xấu . Từ thời ,nhóm  tư vấn Harvard góp ý về chiến lược phát triển  và cảnh báo nợ xấu  khoảng hơn 10 năm trước . Rồi cũng một số chuyên gia cao cấp ở TW khuyến cáo chính phủ đừng quá lo mấy lời bàn của Tư vấn huê kỳ . Thậm chí ,có lời ong tiếng ve cho rằng ,coi chừng thế lực thù địch không muốn VN phát triển nên khuyên như thế . Sau 15 năm nhìn lại ,Việc xem nhẹ lời góp của Nhóm Harvard chỉ dẫn đến Vinashin .,Vinalime , hao2ng loại các dự án đáp chăn đắp chiếu  cùng với hàng núi củi khô củi tươi  đốt mãi mà chưa vào đâu . 

Nợ Xấu từ đâu rõ cả rồi 

Bàn hoài tán mãi cũng chán thôi 

Nay lò đã cháy châm thêm củi 

Công khai minh bạch mãi thế thôi /

8/10 /2020  

 

TS. Cấn Văn Lực nhận định, nợ xấu sẽ tăng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có thể lên đến 3% cuối năm 2020 và 4% trong năm 2021; trong khi xử lý nợ xấu khó khăn hơn. Lợi nhuận ngân hàng cũng sẽ sụt giảm, ước tính giảm 20-25% trong năm 2020.

Nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm, cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ là thời điểm rất khó khăn với hệ thống ngân hàng

Sáng nay (30/9), tại Diễn đàn "Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Kết quả và khuyến nghị chính sách", TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, có 5 tác động lớn của dịch Covid-19 tới ngành ngân hàng. 

Thứ nhất, sức cầu yếu và niềm tin còn chưa cao, tăng trưởng tín dụng thấp (tính đến 15/9/2020, tín dụng mới chỉ tăng khoảng 4,81% (trong khi cùng kỳ đạt 8,64%). Dự đoán tăng trưởng cả năm 2020 sẽ chỉ ở mức 8-9%. 

Năm tới, khi kinh tế phục hồi thì có thể tăng trưởng ở mức cao hơn khoảng 9-10%. "Tôi cho rằng đây là mức tăng trưởng phù hợp, do quy mô tín dụng/GDP là tương đối lớn", ông nói. 

Thứ hai, chất lượng tài sản sẽ xấu đi. "Nợ xấu sẽ tăng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có thể lên đến 3% cuối năm 2020 và 4% trong năm 2021; trong khi xử lý nợ xấu khó khăn hơn", vị chuyên gia dự báo.  Thứ ba, lợi nhuận cũng sẽ giảm. Ước tính, lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ giảm 20-25% trong năm 2020, tương đương các ngân hàng thương mại của Trung Quốc.

Ông Lực cho rằng, cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ là thời điểm hết sức khó khăn với hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, "trong nguy có cơ", TS. Cấn Văn Lực cho biết cũng có những tác động tích cực. Cụ thể, tác động thứ tư là ngân hàng số và thanh toán không tiền mặt tăng nhanh (trong 6 tháng đầu năm 2020: mobile banking tăng trưởng 180%). 

Và tác động lớn thứ năm, hành vi, nhu cầu đầu tư, tiêu dùng của khách hàng thay đổi, cần thiết kế sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

Ngoài ra còn có các tác động khác có thể kể đến như: Thay đổi hạn mức tín dụng, mô hình lượng hóa rủi ro; Thay đổi kênh phân phối (kênh số/điện tử tăng nhanh); Hoạt động kinh doanh có thể bị gián đoạn nếu không có phương án dự phòng; Thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu ngân hàng giảm; Các loại rủi ro tăng.

Thu Thủy - Theo Trí thức trẻ

Luật sư tư vấn miễn phí

Gọi ngay
0902818158- 0906834543
0906834543
0902818158

Tin pháp luật

CÁC ĐỐI TÁC

 • Nhà Đất Phúc An Khang
 • The Diplomat
 • The NewYork Review of Book
 • CogitAsia
 • Reuters
 • Viet Studies
 • The NewYork Times
 • TIME
 • Bloomberg Bussiness